Slovakia: VN chưa giải đáp vụ Trịnh Xuân Thanh (VOA)

3
3Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đại sứ Việt Nam tại Slovakia vẫn chưa trả lời câu hỏi của Bộ Ngoại giao Slovakia về việc làm thế nào mà cựu lãnh đạo dầu khí Trịnh Xuân Thanh đi từ Berlin về Hà Nội vào năm ngoái, báo The Slovak Spectator đưa tin hôm 8/9.

Ông Trịnh Xuân Thanh, người khi đó đang bị Việt Nam truy nã, được nhà chức trách Đức xác định là đã bị mật vụ Việt Nam bắt cóc tại thủ đô của Đức giống như một điệp vụ thời Chiến tranh Lạnh, trong khi Slovakia bị cáo buộc đã cho phép các quan chức Việt Nam mượn một chuyên cơ chở theo ông Thanh để bay từ Bratislava tới Moscow.

Vụ bắt cóc đã khiến quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam căng thẳng nghiêm trọng trong khi Slovakia đã bắt đầu tỏ thái độ cứng rắn với Việt Nam khi những chi tiết về việc ông Thanh được đưa về Việt Nam ra sao qua ngả Slovakia dần hé lộ.

Báo The Slovak Spectator cho biết lần cuối cùng mà Bộ Ngoại giao Slovakia liên lạc được với các đại diện ngoại giao Việt Nam là hồi tháng 6. Khi đó phía Việt Nam khẳng định ông Thanh không có mặt trên chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia dùng để đưa phái đoàn của Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm từ Bratislava đến Moscow.

“Bộ Ngoại giao đã ngay lập yêu cầu Đại sứ Việt Nam cho biết làm thế nào ông Thanh bay từ Berlin về Hà Nội. Hiện tại chúng tôi chưa nhận được câu trả lời,” phát ngôn viên bộ ngoại giao Boris Gandel được báo Spectator dẫn lời nói trong một bài báo đăng hôm thứ Năm.

Theo ông Gandel, Bộ Ngoại Giao Slovakia rất cháu ý đến vụ này và có ý định triệu tập đại sứ Việt Nam tại Slovakia Dương Trọng Minh một lần nữa. “Nếu được xác nhận đúng là Cộng hòa Slovakia đã bị Việt Nam lợi dụng thì chuyện này sẽ không trôi qua mà không có hậu quả,” ông Gandel nói thêm.

Ông Gandel không muốn đề cập tới khả năng Slovakia rút đại diện khỏi Việt Nam, hay trục xuất đại sứ Việt Nam ra khỏi Slovakia, nhưng ông nhắc lại là đại sứ quán Slovakia tại Việt Nam đang được lãnh đạo bởi đại biện lâm thời, thấp hơn cấp đại sứ.

Báo Spectator cho biết đại sứ quán Việt Nam ở Bratislava không hồi đáp những yêu cầu bình luận liên tục của họ về vụ bắt cóc ông Thanh. Phóng viên đến đại sứ quán cũng không được cho vào hoặc không ai mở cửa, theo tường thuật của báo này.

Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini hôm 6 tháng 8 nói sẽ mở một cuộc điều tra về cáo buộc chuyên cơ của chính phủ nước này đã được sử dụng để tuồn Trịnh Xuân Thanh tới Nga.

Nguồn: https://spirtavert.com/

Xem thêm bài viết khác: https://spirtavert.com/du-lich/

3 COMMENTS

  1. To Lam co phep "don tho" hoc duoc cua Tau cong!!!roi "hoan vu" nua???? khong ro ky nay xui BI dUC bat an!!!! nen MAT HET PHEP NHIEM MAU AY!!!! To Lam va dong bon voi rut ve Truong son tu luyen cho thoi co den???

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here